Cả nước có hơn 30 triệu tài khoản ứng dụng BHXH số

Nâng cao chất lượng chuyển đổi số để nâng tầm phục vụ gần 92 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), hơn 17 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) là mục tiêu nòng cốt, xuyêt suốt của ngành BHXH Việt Nam.

Nhân ngày Chuyển đổi số quốc gia 10-10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam thông tin về những kết quả nổi bật trong công tác chuyển đổi số của ngành.

BHXH Việt Nam là một trong số đơn vị đầu tiên kết nối thành công với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ngay sau khi được đưa vào vận hành chính thức. Trong quá trình triển khai, ngành chủ động, tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan “làm giàu” cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm.

Đến thời điểm này, ngành quản lý hơn 91,74 triệu người tham gia các chính sách về BHXH, BHYT, trong đó 94% số người đã đồng bộ thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

nguoi-dan-thuc-hien-dich-vu-cong-lien-thong....jpg

Người dân thực hiện dịch vụ công liên thông “Đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi” tại phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm).

Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân, tất cả lĩnh vực hoạt động của ngành đều được số hóa. Đáng chú ý, hệ thống thông tin giám định BHYT của ngành BHXH đang kết nối với gần 13.000 cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên toàn quốc. 100% thủ tục của ngành BHXH đã được cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình và tích hợp trên Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam.

Dấu ấn trong hoạt động chuyển đổi số của ngành BHXH thể hiện rõ hơn qua việc triển khai ứng dụng “VssID - BHXH số” trên nền tảng thiết bị di động. Hiện cả nước có hơn 30 triệu tài khoản sử dụng ứng dụng, với hơn 4 triệu lượt sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng để đi khám chữa bệnh.

Phát huy những kết quả đạt được, từ nay đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, ngoài những dịch vụ số đã có, ngành BHXH sẽ thử nghiệm và áp dụng các công nghệ mới như blockchain, big data, AI nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, tăng sự trải nghiệm cho các tổ chức, cá nhân tham gia các chính sách.

Ở cơ sở, Hà Nội là địa phương tiên phong thực hiện chuyển đổi số và cũng là địa phương có những dấu ấn đậm nét trên bản đồ số của ngành BHXH.

Được chọn thí điểm thực hiện thủ tục hành chính liên thông “Đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi” và thủ tục “Đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - hỗ trợ chi phí mai táng, trợ cấp mai táng”, trên môi trường số vào cuối năm 2022, ngành BHXH Thủ đô cùng các cơ quan chức năng đã thực hiện tốt nhiệm vụ này. Đến nay, các bên đã liên thông đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho hơn 56.000 trẻ em; liên thông đăng ký khai tử, trợ cấp mai táng phí đối với 484 trường hợp.

Việc kích hoạt thẻ BHYT điện tử cho người dân cũng được các bên chú trọng. Đến nay, gần 6,74 triệu người dân Thủ đô có thẻ BHYT điện tử qua căn cước công dân gắn chíp, qua ứng dụng “VssID - BHXH số”, ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNeID) để khám, chữa bệnh BHYT. Hoạt động giao dịch hồ sơ điện tử giữa các đơn vị, doanh nghiệp với cơ quan BHXH đạt 99,32%, góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí cho nhiều người, nhiều phía.

Theo Báo Hà Nội mới